Tại sao trong thời đại ngày nay chúng ta không nên mua điện thoại Flagship ?

Rate this item
(0 votes)

Công nghệ di động đang phát triển với tốc độ chóng mặt qua từng năm đi cùng với đó là sự nâng cấp sức mạnh của hàng tá linh kiện bên trong một chiếc điện thoại chỉ nằm gọn trong lòng bàn tay.

Và đây là năm 2016, một năm quan trọng với những chiếc điện thoại thông minh bởi đây là lần đầu tiên, sức mạnh của những chiếc điện thoại đầu bảng đã vượt qua được một chiếc máy tính cá nhân cơ bản, xin nhắc lại là chỉ cơ bản thôi nhá ! Bạn có thể thấy rõ điều đó qua những thông số của các mẫu flagship hiện nay, nhất là khi nói về các mẫu điện thoại trung quốc. Điều nay sẽ còn được củng cố trong những năm tiếp theo mà cụ thể là năm 2017 sắp tới nhưng xét cho cùng thì điều này có thật sự cần thiết và hữu ích đối với phần đông người sử dụng và câu hỏi này sẽ là chủ đề chúng ta nói đến ngày hôm nay.

 a1.4

Nếu chỉ sét trên khía cạnh về đẳng cấp và tạo nên sự khác biệt nhờ một số tính năng được đầu tư phát triển bên cạnh độ nhận diện thương hiệu thì những chiếc điện thoại flagship vẫn đang có một chỗ đứng chắc chắn trong lựa chọn mua sắm của nhiều người nhưng với phần đông, rất đông những người sử dụng còn lại, thì theo mình việc lựa chọn một chiếc điện thoại quá đắt tiền như vậy rõ ràng là một điều không cần thiết với 4 lý do mình sẽ đưa ra như sau:

Thứ nhất, bạn không cần một chiếc điện thoại mạnh như một siêu máy tính. Bên cạnh trào lưu “Sớm nở chóng tàn” mang tên điện thoại modun do LG khởi xướng, Samsung vẫn miệt mài đi theo ngôn ngữ thiết kế cạnh cong thì có thể thấy hầu hết các hãng sản xuất điện thoại từ nhỏ đến lớn khác đều đi theo mô tuýp giống hệt nhau theo tư duy, chế tác một thiết bị flagship đó là cấu hình.

Chiếc điện thoại thông minh vừa được tung ra với 4GB RAM chỉ mới tỏa sáng trên phân khúc điện thoại cao cấp được 10 tháng thôi đã đột ngột bị dòng điện thoại khác 16GB RAM đá bay trong phân khúc tầm trung với mức giá thấp hơn. Ngôi sao sáng giá nhất trong làng điện thoại 6GB RAM có lẽ là chiếc điện thoại Oneplus-3 với điểm hiệu năng ANTUTU thuộc hàng khủng bố nhất hiện tại hơn 140.000 điểm. Một con số cách đây chỉ nửa năm thôi người ta cũng chưa giám nghĩ đến nhưng vấn đề là con số này sẽ giúp ích được gì cho chúng ta trong những tác vụ cơ bản phải chăng là chơi Pikachu đỡ giật hơn, hay là lập trình game trên thư viện đồ họa đạt DirectX 12, thật là lực cười bởi sự thật là những con số vô hồn này chỉ mang tính chất maketting là chính, đơn giản bởi hệ điều hành Androi hiện tại vẫn chưa sử dụng hết 3GB RAM thì việc trang bị dung lượng GB RAM dư thừa này cũng chả có tác dụng gì cho người dùng bình thường. Ví dụ như chiếc Oneplus 3 dù được tích hợp con RAM lên đến 6GB nhưng cuối cùng thì phần FIRMWARE hệ thống của nó cũng chỉ cho phép sử dụng đến 4 GB RAM. Tức 2GB RAM chỉ để làm cảnh, kể cả thiết bị có bị tràn bộ nhớ thì nó vẫn bị khóa cứng và điều đó thật là lãng phí. Bên cạnh đó với những tiến bộ vượt bậc về cả công nghệ chip bấn dẫn lẫn lỗ lực nhẹ hóa Androi của Google thì ngay thời điểm hiện tại với một chiếc điện thoại chip Snapdragon 652 tầm trung vẫn cho tốc độ phản hồi tương đương với một chiếc flagship với Snapdragon 820 trong hầu hết các tác vụ cơ bản mà bạn có thể nghĩ ra về androi.

Thứ hai, bạn cũng chẳng cần một camera di động đỉnh nhất, cho đến thời điểm hiện tại không thể phủ nhận rằng công nghệ camera trên điện thoại đã có một bước tiến dài so với thời gian trước đây và một phần nào đó đã bắt kịp được dòng máy ảnh du lịch trong một số trường hợp nhưng hiện tại thì nó cũng chỉ đến được như thế và còn lâu mới động đến vị trí của các dòng máy ảnh chuyên nghiệp. Bên cạnh đó thì nhiều điện thoại trung cấp hiện tại dù mang tiếng là giá thấp hơn, đẳng cấp cùi hơn nhưng vẫn cho ra được những bức ảnh với chất lượng ngang ngửa với các điện thoại flagship trong một số điều kiện nhất là khi đủ ánh sáng. Vậy là cuộc so đo của bạn lại quay trở về với việc bạn lựa chọn smartphone tầm trung có camera đủ tốt, hay một smartphone flagship có camera tốt hơn một chút trong số trường hợp nhưng lại phải trả một mức giá cao gấp đôi. Để chụp một bức ảnh đẹp thì điểm mấu chốt vẫn nằm ở kĩ năng của người chụp chứ không hẳn là cầm một thiết bị sịn mới cho ra bức ảnh đẹp. Bên cạnh đó nếu nhu cầu chụp ảnh của bạn không cao hay bạn chỉ sử dụng như một cuốn nhật ký để lưu lại những kỉ niệm hay ho của mình thì việc bỏ ra gấp đôi tiền liệu có cần thiết không? Cá nhân mình thì mình cảm thấy cực kì lãng phí.

Read 15 times Last modified on Tháng 12 07 2016

TRANG TIN CÔNG NGHỆ

Chuyên trang cập nhật tin tức công nghệ mới nhất. Đánh giá các sản phẩm công nghệ: Máy tính, laptop, điện thoại, máy ảnh, Camera, âm thanh, thiết bị số.