Chuyện gì sẽ đến nếu lên máy bay bạn quên không tắt smartphone

Rate this item
(0 votes)

Thông thường trước khi mỗi chuyến bay cất cánh, những tiếp viên hàng không đưa ra yêu cầu mọi người chấp hành đúng quy định phải tắt hoặc chuyển chế độ điện thoại sang chế độ máy bay với lý do đảm bảo an toàn cho chuyến bay.

Tuy nhiên, liệu đấy có phải là một việc bắt buộc cần  phải làm?

Tất cả dường như vẫn còn khá mơ hồ

12

Hầu như ai cũng biết về quy định này khi đi máy bay mọi người phải tắt hoặc đưa điện thoại về chế độ phù hợp! Nhưng, lý do thực sự thì hầu hết tất cả mọi người (bao gồm cả mình) lại khá mơ hồ và hiểu đơn giản dạng như: Sóng điện thoại sẽ làm ảnh hưởng đến tín hiệu của phương tiện khi bay.

Nhưng thực tế, khi đang bay ở độ cao khoảng 3000 m, hầu như tất cả những thiết bị di động đều thu phát sóng nhiều hơn - cũng giống như những lúc chúng đang cạn pin bởi vì sóng vô tuyến lúc này bị phản xạ rất nhiều. Từ đó có thể dẫn đến một nguy cơ mất an toàn tiềm ẩn đó chính là hệ thống liên lạc của máy bay bị ảnh hưởng!

Mặc dù như thế nhưng từ trước đến giờ, những điều đó cũng chỉ là lý thuyết bởi chưa từng có một chuyến bay nào bị trì  hoãn hay bị rơi bởi sóng điện thoại.

"Điện thoại di động không phải là vấn đề chính!

13

Mà điều quyết định vận mệnh của cả chuyến bay đó là những yếu tố tác động đến máy bay, khiến cả phi hành đoàn phải tìm hướng giải quyết trong 2 giai đoạn khá quan trọng: Cất và hạ cánh!", cựu kỹ sư từng làm việc cho Boeing - Kenny Kirchoff đã chia sẻ (theoBussiness Insider).

Mặt khác, cùng với sự phát triển tối tân của các bộ phận máy bay như hiện nay, những mối đe doạ dường như đã "xưa rồi Diễm"! Và chúng đã "lỗi thời" đến nỗi vào năm 2014, và được Cơ quan An toàn Hàng không châu Âu đã nhấn mạnh:

Theo nghiên cứu các thiết bị điện tử không gây ra các rủi ro về sự an toàn, mặc dù những điều đó phụ thuộc vào cách mà hãng hàng không đã chứng minh sự miễn nhiễm sóng điện từ của  điện thoại trên hệ thống của họ đối với khách hàng!

Nhưng thích thì vẫn cấm và tìm giải pháp thôi!

Được biết cách đây hơn 20 năm trước, FCC (hay Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ) đã thông qua lệnh cấm tất cả hành khách dùng điện thoại/phát sinh các cuộc gọi thoại hay dữ liệu từ di động khi đang đi máy bay. Từ đó cũng kéo theo những hãng khác như hàng không quốc tế (bao gồm Vietnam Airlines) cũng phải "ăn theo" khuyến cáo để mang lại sự an toàn của mọi người.

Tuy nhiên cho đến nay, chỉ trừ trường hợp bị phát hiện trực tiếp bởi tiếp viên hoặc những người khác, hiện tại vẫn chưa có cách hay thiết bị nào giúp tổ bay có thể nhận biết được những hành khách nào đang vi phạm làm trái luật!

Vì vậy để đáp ứng nhu cầu "tám xuyên lục địa" của những khách hàng thượng đế thì hiện nay, hầu hết các máy bay đời mới đều cung cấp sử dụng những dịch vụ liên lạc on-board.

Cụ thể, thông qua các công ty mạng như AeroMobile hay On Air - hiện tại đang là đối tác của những hãng hàng không lớn hiện nay như Emirates, Virgin hay British Airways,... Các đơn vị này sẽ tận dụng những chỗ nhỏ có trên máy bay để đặt các trạm "picocells" hay gọi cách khác Việt hoá là trụ điện thoại công cộng.

Từ đó, người sử dụng có thể tự do bàn tán chuyện trên không mà chẳng lo bị truy cứu trách nhiệm hay làm ảnh hưởng đến sự an toàn của chuyến bay.

Tựu lại kết quả là?

Với những dẫn chứng được đưa ra ở bên trên thì khi không tắt smartphone khi trên máy bay, điều gì sẽ xảy ra? Câu trả lời sẽ là không có gì là khó khăn - mặc dù vẫn còn rất nhiều tranh cãi!

Và lệnh cấm liên lạc trên máy bay hoặc khuyến cáo hành khách tắt hoặc chuyển chế độ máy bay thì vẫn còn hiện hữu, còn hiệu lực. Nhưng nói chung nhờ những tiến bộ khoa học kỹ thuật trong khâu sản xuất chi tiết phi cơ và công nghệ viễn thông hiện đại, hiện nay người ta đã khá thoáng đối với vấn đề này.

"Với nhiều hành khách, điều này sẽ là sự phiền toái thay vì đó là lợi ích khi đi du lịch bằng máy bay.

Thật tồi tệ nếu trong suốt chuyến bay,  một ai đó ngồi gần bạn mà nói chuyện lớn tiếng, điều đó còn làm khó chịu hơn là tình trạng ngã ghế quá đà!".

Read 21 times Last modified on Tháng 12 03 2016

TRANG TIN CÔNG NGHỆ

Chuyên trang cập nhật tin tức công nghệ mới nhất. Đánh giá các sản phẩm công nghệ: Máy tính, laptop, điện thoại, máy ảnh, Camera, âm thanh, thiết bị số.