Để thu hút khách hàng khi sử dụng mạng 4G, VinaPhone cần phải thay đổi cách nhìn về mạng này

Rate this item
(0 votes)

Cách làm của VinaPhone là sẽ không triển khai  mạng 4G một cách ồ ạt mà đã đi đến đâu chắc đến đó, chất lượng mạng và dịch vụ 4G ở đó luôn được đảm bảo, nghĩa là đặt chất lượng và uy tín là tiêu chí hàng đầu.

 

Luôn lấy chất lượng là tiêu chí hàng đầu

Với nhu cầu sử dụng mạng cao hơn, chất lượng tốt hơn, Bộ Thông tin và Truyền thông đã bắt đầu chính thức trao giấy phép bắt đầu cung cấp mạng và dịch vụ 4G cho các nhà mạng bao gồm VNPT (VinaPhone), Viettel và MobiFone. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại mới chỉ có VNPT là doanh nghiệp viễn thông tiên phong đầu tiên chính thức thương mại hóa mạng 4G tại Việt Nam. Địa điểm đầu tiên được VNPT lựa chọn để cung cấp mạng 4G là hòn ngọc viễn đông – Phú Quốc.

11

Với việc chính thức thương mại mạng 4G đầu tiên, VNPT đã bắt đầu “khai hỏa” cuộc đua chính thức mạng 4G tại Việt Nam. Tuy nhiên, mặc dù lựa chọn chiến lược lắp đặt triển khai tại từng khu vực hay triển khai trên tất cả với diện rộng, thì các công ty viễn thông đều phải đối mặt với thực tế bài toán về doanh thu và chi phí.

Không chỉ là một trong những doanh nghiệp luôn đi đầu về viễn thông và ngành công nghệ thông tin tại Việt Nam, VNPT còn có đủ khả năng để có thể triển khai đồng loạt mạng 4G trên toàn quốc. Tuy nhiên, VNPT đã không lựa chọn lối đi đó mà tiến hành triển khai từng khu vực.

Chia sẻ về chiến lược của VNPT, ông Lương Mạnh Hoàng – Chủ tịch VNPT VinaPhone đã khẳng định:

“Chiến lược triển khai mạng của VNPT là không thể ồ ạt. Đi đến đâu vị trí nào VinaPhone có sóng 4G, nơi đó chất lượng phải đầy đủ và hoàn hảo. Chứ không phải vì việc phủ sóng cho xong mà bỏ qua chất lượng. Vì khi lắp đặt không đủ tầm thì chất lượng giảm sút lúc đó sẽ phải trả giá. Chiến lược chắc chắn của VinaPhone tuy tiên phong trong triển khai nhưng xác định luôn phải lấy chất lượng đặt lên làm đầu”.

Theo kế hoạch từ thời điểm này tới cuối năm và cả trong quý 1/2017, VNPT vẫn tiếp tục triển khai mạng 4G tại Hà Nội, trong thành phố Hồ Chí Minh và 10 tỉnh trọng điểm khác trước khi có quyết định phủ sóng 4G trên toàn quốc, ông Lương Mạnh Hoàng chia sẻ thêm. Tạo ra sự khác biệt cho dịch vụ mạng 4G sẽ là một thách thức lớn

Cùng với việc đầu tư để đảm bảo chất lượng 4G được tốt nhất, yếu tố được coi là quan trọng nhất đặt lên hàng đầu giúp các nhà mạng có thể bứt phá đó chính là dịch vụ. Điều này góp phần giúp giữ vững lòng tin của khách hàng khi sử dụng dịch vụ mạng 4G của VNPT.

Theo ông Lương Mạnh Hoàng cho biết: “Đối với VinaPhone, giai đoạn đầu tiên chúng tôi chủ yếu tập trung quan tâm đến chất lượng, hiện tại các dịch vụ chủ yếu là video streaming. Chủ yếu khách hàng trải nghiệm video streaming trên nền 4G sẽ khác biệt hẳn so với mạng 3G. Sự khác biệt này, người sử dụng cảm nhận rất rõ. Không những thế các dịch vụ ứng dụng CNTT như IoT, M2M…đều mang lại những lợi ích có vẻ lớn hơn trên nền 4G cho người dùng sau này”.

Đúng vậy nếu không tạo ra được dịch vụ uy tín khác biệt cho 4G, nhà mạng khó có thể thuyết phục được người sử dụng chuyển sang 4G. Đây có lẽ chính là bài toán khó đặt ra cho các nhà mạng ở Việt Nam triển khai mạng 4G.

Với VNPT, thách thức này không chỉ được đặt lên Tổng Công ty VNPT VinaPhone mà còn cao hơn đó là Tổng Công ty Truyền Thông VNPT Media – đây chính là đơn vị hiện đang phân phối các dịch vụ phần mềm, dịch vụ nội dung và giá trị gia tăng…cho VinaPhone cung cấp cho những thuê bao của nhà mạng này.

Trong buổi khai trương dịch vụ 4G tại Phú Quốc, khách hàng cũng sẽ được trải nghiệm dịch vụ Mobile TV cùng với công nghệ video 4K (gấp 4 lần fullHD, so với HD nét hơn gấp bội lần). Đây cũng là dịch vụ của Công ty Phát triển Dịch vụ Giá trị gia tăng VAS, thuộc Tổng công ty truyền thông (VNPT-Media), là đơn vị chủ lực của VNPT trong quá trình phát triển dịch vụ CNTT và GTGT đối với mạng di động.

Trên nền tảng sử dụng mạng 4G, khi khách hàng sử dụng dịch vụ MobileTV sẽ được trải nghiệm một dịch vụ hoàn hảo, hiển thị sắc nét đến từng chi tiết, các hình ảnh gần như công nghệ 3D, xem trực tuyến không thể chê được, không hề bị trễ. Trong bước tiếp theo, VNPT VinaPhone kết hợp cùng với VNPT-Media sẽ tập trung hướng đến những chương trình truyền hình đặc sắc, các dịch vụ tương tác hấp dẫn chuẩn mạng 4G

Mobile TV chỉ là một ví dụ về những dịch vụ gia tăng trên mạng 4G. Rõ ràng, những thành bại trong kinh doanh mạng 4G đều phụ thuộc rất nhiều vào sự hấp dẫn lôi cuốn của các dịch vụ giá trị gia tăng "chạy" trên đó. Sáng tạo ra những dịch vụ thu hút người sử dụng sẽ là một thách thức lớn không chỉ VNPT mà tất cả các nhà mạng tại khác tại Việt Nam.

Read 14 times Last modified on Tháng 12 03 2016

TRANG TIN CÔNG NGHỆ

Chuyên trang cập nhật tin tức công nghệ mới nhất. Đánh giá các sản phẩm công nghệ: Máy tính, laptop, điện thoại, máy ảnh, Camera, âm thanh, thiết bị số.