Quy định mỗi khách hàng được sử dụng tối đa bao nhiêu sim của nhà mạng

Rate this item
(0 votes)

Theo những thông tin sửa đổi bổ sung về việc hướng dẫn khách hàng thi hành đúng Luật Viễn thông mà Bộ TT&TT đang xây dựng sẽ đề ra giới hạn mỗi cá nhân chỉ được sử dụng tối đa 3 SIM/mạng và mỗi doanh nghiệp chấp hành đúng không được sử dụng quá 100 SIM/mạng nhằm quản lý chặt chẽ thuê bao trả trước.

 

Trước nguy cơ hàng loạt vấn đề đang gây bức xúc cho dư luận như SIM rác, tin nhắn rác…. được những khách hàng sử dụng thuê bao trả trước đăng ký thông tin linh tinh, không chính xác thực hiện, Bộ TT&TT đã quyết định đưa ra nhiều chính sách và những biện pháp hữu ích để giải quyết vấn nạn này.

10

Theo dự thảo, những cá nhân, tổ chức được có nhiệm vụ ký kết hợp đồng, điều kiện giao dịch chung để có thể sử dụng dịch vụ di động trả sau hợp pháp với số lượng thuê bao không giới hạn. Tuy vậy, đối với dịch vụ thuê bao trả trước, mỗi cá nhân có thể sử dụng tối đa 3 số thuê bao trên mỗi mạng viễn thông và mỗi đơn vị tổ chức được phép sử dụng tối đa 100 số thuê bao trên mỗi mạng di động cho mọi đối tượng.

Đối với việc sử dụng cho những dịch vụ di động trả trước để sử dụng cho thiết bị, số lượng thuê bao di động đăng ký phải phù hợp với quy mô, mục đích sử dụng hoạt động của tổ chức; mã mạng, số thuê bao phải chấp hành tuân thủ đúng quy định về phân bổ mã mạng, và số thuê bao sử dụng  mạng viễn thông di động mặt đất là thiết bị theo đáp ứng theo quy định về quản lý và sử dụng kho số viễn thông.

Căn cứ vào vấn đề thực tế và chính sách quản lý đăng ký sử dụng trong từng thời kỳ, Bộ TT&TT sẽ đưa ra để Chính phủ xem xét, quyết định mỗi cá nhân, tổ chức được sử dụng số lượng số thuê bao di động trả trước như thế nào.

Quyết định đưa ra giới hạn mỗi cá nhân chỉ được sử dụng tối đa 3 SIM/mạng và đối với doanh nghiệp không được sử dụng vượt quá 100 SIM/mạng đã được Bộ TT&TT xây dựng bắt đầu từ năm 2012 để quản lý thuê bao di động trả trước.

Cũng tại thời điểm đó, Cục Viễn thông cho biết, tốt nhất phải có quy định này bởi đã có nhiều đại lý “lách luật” hạn chế 3 SIM/mạng/người thực hiện bằng cách đứng tên doanh nghiệp rồi đứng lên đăng ký hàng nghìn SIM và được bán ra thị trường. Các đại lý bỏ ra số tiền rất ít khoảng 2 triệu đồng để làm thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân “ma”, tiếp đó đi đăng ký chuyển số SIM mà họ đang đứng tên sở hữu chuyển sang sở hữu của doanh nghiệp là xong.

Quy định cho mọi khách hàng chỉ được sở hữu tối đa 3 SIM/mạng và điều này chỉ áp dụng với khách hàng là cá nhân chứ hoàn toàn không áp dụng cho doanh nghiệp. Như vậy, với chính sách hạn chế 3 SIM/mạng rất chặt chẽ nhưng lại bị chiêu thức lừa đảo lập doanh nghiệp “ma” của các đại lý hóa giải. Chính vì vậy, Cục Viễn thông đưa ra quy định giới hạn sử dụng tối đa 100 SIM/doanh nghiệp điều đó sẽ hạn chế việc thành lập doanh nghiệp “ma” với mục đích đăng ký hàng loạt SIM rồi bán ra thị trường.

Dự thảo này còn đưa ra quy định, đối với thuê bao có thông tin không rõ ràng, không đúng quy định, mặc dù là cá nhân hay tổ chức sử dụng số lượng thuê bao di động trả trước nhiều hơn theo quy định thì nhà mạng có trách nhiệm phải thông báo liên tục đến cục viễn thông trong ít nhất 3 ngày, mỗi ngày tối thiểu một lần, yêu cầu cá nhân, tổ chức cung cấp lại thông tin chính xác theo quy định đề ra.

Đối với trường hợp cá nhân, tổ chức không chấp hành thực hiện cung cấp lại thông tin chính xác của thuê bao theo yêu cầu có thể sẽ bị tạm dừng cung cấp dịch vụ viễn thông khóa một chiều sau 15 ngày tính từ ngày đầu tiên gửi thông báo; đồng thời cảnh báo thuê bao đó sẽ bị tạm dừng cung cấp dịch vụ viễn thông khóa hai chiều sau 15 ngày nếu vẫn chưa cung cấp lại thông tin thuê bao.

Bước tiếp theo, nhà mạng bắt buộc phải chấm dứt cung cấp dịch vụ viễn thông khóa sau 15 ngày. Bắt đầu tính từ ngày tạm dừng cung cấp dịch vụ viễn thông hai chiều đối với cá nhân hoặc tổ chức vẫn không chấp hành đúng quy định đăng ký lại thông tin thuê bao.

Read 15 times Last modified on Tháng 12 03 2016

TRANG TIN CÔNG NGHỆ

Chuyên trang cập nhật tin tức công nghệ mới nhất. Đánh giá các sản phẩm công nghệ: Máy tính, laptop, điện thoại, máy ảnh, Camera, âm thanh, thiết bị số.