Mách nhỏ khách hàng những mẹo khi đi đổ xăng tiết kiệm được tiền mà không bị gian lận

Rate this item
(3 votes)

Người tiêu dùng khó có thể nhận biết được những chiêu gian lận xăng dầu một cách tinh vi mà các nhà bán xăng từng làm như thay xăng thật bằng xăng dởm, gắn chip ở trụ bơm…, còn có nhiều trường hợp nhân viên cây xăng lợi dụng sự vô ý của khách hàng để trục lợi.


Nhiều khách hàng không biết phải làm sao luôn đặt ra câu hỏi làm thế nào để mua xăng được “lời”, không bị “trúng” các chiêu trò “móc túi của các trạm xăng? Dưới đây là một số mách nước giúp bạn mua xăng được “lời”, tránh các hành vi gian lận.
Đổ xăng theo dung tích
Tâm lý của khách hàng hay mua xăng theo tiền, và số tiền chẵn như 20.000, 30.000, 50.000 đồng…càng chẵn thì lại càng bị các chủ trạm xăng gian lận được, do hiện tượng “nhảy số tiền” mà đôi khi khách hàng không để ý.
Để tình trạng này không sảy ra, bạn nên mua xăng theo dung tích, ví dụ: 1 lít, 2 lít… Các chương trình ăn cắp thường được chủ trạm lập trình theo số tiền, vì vậy, nếu chuyển qua cách mua theo thể tích, bạn sẽ có “cơ may” thoát được móc túi.
Khi bình xăng sắp hết cạn, kim chỉ vạch đã báo về mức màu đỏ, bạn chỉ cần đề nghị bơm số lít chẵn hoặc có thể thấp hơn dung tích bình xăng là có thể yên tâm xăng không bị tràn ra xe.
c95
Không nên đổ xăng đầy bình
Khách hàng nên chú ý tránh được tình trạng ăn gian nên đổ lượng xăng vừa phải cho hành trình, xăng càng ít, xe nhẹ thì lượng tiêu thụ nhiên liệu cũng tiết kiệm hơn.
Một nhân viên kỹ thuật ô tô cho biết, trường hợp khách hàng không đổ theo một số tiền nhất định mà theo thói quen là đổ đầy bình thì rất dễ có khả năng sẽ phải trả nhiều tiền hơn so với số xăng thực được đổ.
Nhân viên này còn cho biết thêm: “Với cơ chế “cò” bơm tự động, khi đổ xăng tới thời điểm xăng gần đầy bắt đầu chạm tới mép của vòi bơm, tức ngưỡng an toàn để tránh cho xăng bị tràn ra ngoài, thì cột bơm được điều chỉnh từ trước sẽ tự động điều khiển cò ngắt bơm (khi đó khách hàng sẽ nghe thấy tiếng ngắt rất lớn của cò vòi).
Điều này có thể cho thấy bởi hút ngược một lượng xăng lại là để tránh tình trạng xăng đầy kín bình, trong khi trong bình xăng cần phải có một khoảng trống nhất định cho việc xăng giãn nở (vì nhiệt lớn) cùng hơi xăng, hơi ga dư thừa, vẫn có thể đảm bảo an toàn cho xe và người điều khiển”. Vì vậy, chỉ số bơm xăng vẫn sẽ chạy nhưng lượng xăng thực đổ vào xe sẽ bị ít hơn so với chỉ số hiển thị.
Đổ xăng khi trong bình chỉ còn 1/2
Khi dòng chảy của xăng vào bình nhanh, mạnh, xăng giãn nở nhiều hơn. Vì vậy nên bấm cho xăng chảy từ từ vào bình. Ngoài ra, nên đổ xăng để dòng xăng chầm chậm chảy vào bình.
Nếu để cho bình xăng thật cạn mới đổ, thì trong lúc đổ xăng, dòng xăng chảy xuống sẽ gặp áp suất lớn hơn, làm cho xăng giãn nở thể tích. Khi xăng còn 1/2 thì khoảng cách từ vòi xăng xuống chỗ bình xăng chảy vào giảm đi và áp suất trong bình xăng không nhiều bằng khi xăng đã cạn bình.
Chọn thời điểm đổ xăng
Xăng giãn nở hay keo lại tùy vào nhiệt độ thời tiết lúc đó. Nếu vào buổi sáng tiết trời mát hơn, trong suốt một đêm xăng co lại, giảm thể tích, chính vì thế, đổ xăng vào thời điểm sáng sớm là thời điểm hợp lý nhất bạn có lợi nhất. Ngược lại, lúc nóng nhất trong ngày mà đổ xăng khi đổ 10 lít xăng nhưng có thể ta chỉ nhận được từ 9,1 – 9,3 lít, phần còn lại chỉ là hơi xăng.
Vì vậy, lời khuyên cho khách hàng nên mua xăng vào buổi sáng lúc nhiệt độ vẫn còn thấp. Làm như vậy, các bạn sẽ mua được lượng xăng nhiều hơn hoặc bằng với số tiền tương đương khi mua vào buổi trưa hoặc chiều.

Bạn nên chọn thời điểm thích hợp cũng không nên đổ xăng lúc xe bồn đang bơm xăng vào bồn chứa của cây xăng. Khi đó, ta lại phải mua một tỷ lệ khí xăng, hơi xăng. Vì khi đó xe bồn đổ xăng vào bồn chứa ào ào, gia tăng áp suất trong bồn chứa xăng của trạm xăng làm xăng giãn nở ra.
Tự đong đo xăng
Cách tốt nhất giúp khách hàng mỗi lần mua xăng lại mang cân ra để đong trước khi đổ vào bình xăng xe máy, phương án này có vẻ bất tiện nhưng có lẽ là cách hiệu quả nhất để mua đúng, đủ xăng với số tiền mình đã bỏ ra.

Read 57 times Last modified on Tháng 12 01 2016

TRANG TIN CÔNG NGHỆ

Chuyên trang cập nhật tin tức công nghệ mới nhất. Đánh giá các sản phẩm công nghệ: Máy tính, laptop, điện thoại, máy ảnh, Camera, âm thanh, thiết bị số.