Các nhà mạng Viettel, MobiFone, VNPT xin cấp phép 4G băng tần 1800 MHz đã hoàn thành xong thủ tục

Rate this item
(3 votes)

Cùng với sự phát triển của thế giới công nghệ 4G LTE có vai trò cực kỳ quan trọng trong kỷ nguyên Internet kết nối vạn vật của thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

Hiện tại, trên thế giới đã có 503 mạng 4G LTE được thương mại hóa tại 167 quốc gia tính đến tháng 5/2016 (theo thống kê từ GSA). Tại Việt Nam, theo nhận định từ Bộ TT&TT thì 2016 là thời điểm thích hợp cho Việt Nam bắt đầu triển khai thành công 4G LTE.

Trong cuộc hội thảo, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm phát biểu, Bộ TT&TT coi trọng sự phát triển của thông tin di động rộng rãi nhằm góp phần phát triển kinh tế xã hội. Việt Nam đã lên kế hoạch cho xây dựng chiến lược, xây dựng cơ sở hạ tầng băng thông 3G, 4G phủ đến 95% dân cư, có giá cước hợp lý phù hợp với cơ chế thị trường.

c94
Hiện nay ở khắp mọi nơi các mạng di động đã phủ kín mạng 3G trên toàn quốc. Bộ đã cấp phép thử nghiệm 4G cho 4 doanh nghiệp. Các doanh nghiệp lớn là Viettel, MobiFone, VNPT đang thử nghiệm và hoàn tất thủ tục xin cấp phép 4G sử dụng băng tần 1800 MHz.
Chính phủ Việt Nam rất quan tâm tạo điều kiện thuận lợi cho tinh thần khởi nghiệp, sự năng động sáng tạo trong kinh doanh, khuyến khích phát triển các công nghệ mới như 4G, IoT để tăng năng lực cạnh tranh quốc gia, giải quyết các vấn đề cấp thiết và nâng cao chất lượng cuộc sống như ngôi nhà thông minh, thành phố thông minh, y tế điện tử… Mạng 4G sẽ mở ra một cơ hội mới, đặc biệt môi trường cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ có mạng phủ sóng khắp mọi lúc mọi nơi. Hội thảo này sẽ có những kinh nghiệm triển khai 4G cho Việt Nam trong thời gian tới.
Thứ trưởng Phan Tâm cho biết thêm: “Năm 2016 sẽ là năm bắt đầu cho sự tốt đẹp cho LTE và năm 2017 sẽ là năm phát triển mạnh mẽ”.

Theo Ông Trần Tuấn Anh, Trưởng Phòng Chính sách và chiến lược của Cục Viễn thông (Bộ TT&TT) cho biết, trong năm 2016 Bộ TT&TT sẽ cấp phép 4G. Sau khi triển khai để chuẩn bị đưa ra dịch vụ 4G, các doanh nghiệp phải thúc đẩy người sử dụng lên và cung cấp dịch vụ nội dung kết hợp với các đối tác ngoài xã hội. Hiện 3 mạng di động lớn là VNPT, Viettel, MobiFone đang sử dụng băng tần 1800 MHz để chuẩn bị cung cấp dịch vụ 4G.
Ngoài ra Ông Trần Tuấn Anh còn cho biết thêm, việc đầu tư cho mạng 4G phải đáp ứng được các nhu cầu rộng rãi của xã hội, tuy nhiên việc đầu tư phải làm sao hiệu quả và đảm bảo chất lượng dịch vụ. Ông đã khẳng định, năm 2016 là thời điểm chín muồi để đưa công nghệ mới 4G vào thị trường với mức độ phổ cập tốt nhất.
Cũng trong cuộc hội thảo này, đại diện Qualcomm cho biết, Việt Nam so với các doanh nghiệp khác khi triển khai 4G có thể sẽ chậm hơn, nhưng quan trọng hơn là phải thực hiện hiệu quả.
Đại diện Qualcomm khuyến cáo Việt Nam nghiên cứu và bắt đầu cho triển khai mạng 4G trên phổ tần không cần cấp phép. Qualcomm cam kết hỗ trợ Việt Nam triển khai công nghệ 4G đầu tiên. Xác định xu hướng trong tương lai cùng với cơ quan chính phủ xác định lập kế hoạch phổ tần. Đại diện Qualcomm còn cho biết, Việt Nam là nước đang phát triển với lượng xuất khẩu tới 15% smartphone của thế giới nên Việt Nam có lợi thế trong sản xuất các thiết bị đầu cuối. Qualcomm sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp của Việt Nam sản xuất các thiết bị đầu cuối.
Hội thảo quốc tế 4G LTE 2016 cũng đã ghi được một số hình ảnh:

c93
Nhằm tạo điều kiện cho sự phát triển 4G LTE, bắt đầu từ năm 2016, Chương trình phát triển băng rộng quốc gia đến 2020 đã được Thủ tưởng Chính phủ Việt Nam phê duyệt và ban hành với nhiệm vụ trọng tâm là xây dựng được hạ tầng băng thông rộng rãi có thể phủ sóng 3G/4G vào năm 2020 đạt đến 95% dân số.
Với nhiều đổi mới nhằm tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp trong việc triển khai 4G LTE, Bộ TT&TT sẽ tập trung xây dựng chính sách rõ ràng trong việc dùng hạ tầng kỹ thuật, thúc đẩy phát triển các ứng dụng nội dung, CNTT trên hạ tầng viễn thông băng rộng…
Kết hợp cùng với sự chuẩn bị từ phía nhà nước, các doanh nghiệp viễn thông cũng gấp rút bắt đầu cho xây dựng chiến lược phát triển từ đây đến năm 2020 với trọng tâm là 4G LTE. Từ cuối năm 2015, Bộ TT&TT đã cấp phép thử nghiệm 4G LTE cho một số nhà mạng lớn như Vietel, Mobifone, VNPT và FPT. Dự kiến vào cuối năm 2016 mạng 4G LTE sẽ được cấp phép chính thức, sau khi hoàn tất báo cáo kết quả thử nghiệm từ các nhà mạng.

Read 50 times Last modified on Tháng 12 01 2016

TRANG TIN CÔNG NGHỆ

Chuyên trang cập nhật tin tức công nghệ mới nhất. Đánh giá các sản phẩm công nghệ: Máy tính, laptop, điện thoại, máy ảnh, Camera, âm thanh, thiết bị số.