Lời nói dối của MacBook Pro khiến khách hàng mất niềm tin

Rate this item
(18 votes)

MacBook Pro từng được coi là dòng sản phẩm cao cấp dành cho nhóm đối tượng có thể trả nhiều tiền để có được một công cụ đắc lực. Nhưng giờ đây, nó chỉ còn là nỗi thất vọng lớn.

 

Có lẽ cũng đã đến lúc, cũng cần thừa nhận rằng: Macbook Pro của Apple không hề được thiết kế với mục đích làm việc chuyên nghiệp.

Điều này nói chung không gây ngạc nhiên cho những ai đã từ lâu đã nhận được các khuyết điểm của Mac, chỉ có thể tương thích với các thiết bị cùng hệ sinh thái, ít khả năng kết hợp với các phụ kiện khác, và đắt hơn rất nhiều so với những thiết bị khác của Windows.

19

Khả năng hoạt động và giá thành được cho là những yếu tố quan trọng cho chuyên môn trong ngành thường được xét đến. Có nhiều thay đổi mà Apple thường làm với MacBook Pro 2016 càng làm cho giá bán của máy cao hơn và ít tương thích hơn bao giờ hết, đến khi lộ rõ sự vô lý nếu tiếp tục sử dụng dòng máy Pro.

Phải khẳng định rằng đây là dòng máy cao cấp của Apple, nhưng lại không hề có chi tiết nào có hướng tới những người dùng thượng hạng.

MacBook Pro đơn giản cũng giống như là một thứ gì đó bạn mua đó là một tín đồ trung thành của Apple và bạn có túi tiền nhiều hơn, cần nhiều hơn những gì Macbook cơ bản có thể đáp ứng.

Một phần nguyên nhân khác là Apple có sản phẩm dẫn đầu về mảng laptop trong nhiều năm nay. Mac Pro tính đến nay được hơn 1.057 ngày tuổi. Nhiều người trông chờ vào sự thay đổi lớn trên mẫu laptop mới ra mắt vì sự tồn tại đã quá lâu của Mac Pro, nhưng cuối cùng chỉ nhận lại sự thất vọng.

Cộng đồng Mac cho biết các chi tiết kĩ thuật không gây ấn tượng, ngay cả trên bản 15 inch vẫn còn sử dụng card đồ họa AMD Radeon thay vì Nvidia Pascal.

Macbook của năm nay tuy có thay đổi như có chip mới hơn, nhưng vẫn dùng Intel Skylake cũ chứ không phải Kaby Lake của năm nay. Thiết bị có khả năng lưu trữ nhanh hơn, nhưng tối đa chỉ RAM 16 GB. Từ góc độ người sử dụng bình thường, như vậy có lẽ là đủ, nhưng với một nhà phát triển web như Baldur Bjarnason: "RAM 16 GB khiến bạn thực sự cảm thấy khó chịu".

Nếu như dòng Macbook không có thêm chữ "Pro", có lẽ sản phẩm này không nhận nhiều phàn nàn đến như thế. Nhưng trong những năm qua, thế giới công nghệ ngày càng nhạy cảm với ngôn từ, một thiết bị có chữ "Pro", "Plus"... thể hiện sự xa hoa, và được trông chờ mang đến những tính năng mới lạ mà thiết bị thông thường không có.

Apple lại không nhận ra các nhà ứng dụng hay lập trình viên có niềm đam mê và sự trung thành với máy Mac như thế nào. Các ứng dụng iOS đa phần được lập trình trên Mac, chính vì vậy yêu cầu cải tiến của bộ phận khách hàng này cần phải được đáp ứng.

Không chỉ vậy, còn có những nhiếp ảnh gia, nhà sản xuất hình ảnh hay video đã  sử dụng làm việc trên máy Mac trong những năm qua, nhờ vào khả năng hiển thị chất lượng cao cùng phần mềm của nó. Nhưng với việc bỏ khe cắm thẻ SD, Apple đi ngược lại nguyên tắc đơn giản quá trải nghiệm người sử dụng.

Không những thế Apple còn được xem như những người bạn đồng hành với các chuyên gia sáng tạo, nhưng những động thái thực hiện trên sản phẩm gần đây làm cho những người dùng trung thành nhất của họ cũng phải bất ngờ.

MacBook Pro trong quá khứ từng được cho là dòng máy cao cấp, nhằm phục vụ cho đối tượng người sử dụng chuyên dụng, đồng ý trả nhiều tiền để có được công cụ phục vụ tốt hơn. Nhưng hiện giờ, nhiều người phải đặt câu hỏi về tính hiệu quả của dòng thiết bị này.

Dải cảm ứng Touch Bar không được coi là một tính năng chuyên dụng. Nó hoạt động tốt, rất có tiềm năng trong tương lai, nhưng lại không phù hợp với các công việc phần lớn đòi hỏi những thao tác bên ngoài và dùng bàn phím nhiều hơn.

Sở hữu bàn phím siêu mỏng 0,55 mm cũng là thiết kế nhận được thêm điểm trừ. Đa số các nhà phát triển ứng dụng, doanh nhân, thiết kế đồ họa cần có một thiết kế bàn phím giúp cảm giác lực nhấn tốt hơn chứ không phải kiểu bàn phím chỉ có thể phục vụ cho mục đích tối ưu và hài hòa về kiểu dáng, chứ không phải đặt mục tiêu thao tác lên hàng đầu.

Cuối cùng, MacBook Pro 2016 có thêm chữ "Pro" nghe tên hẳn sẽ gây khó chịu cho nhiều người. Apple cần phải nỗ lực để thấu hiểu khách hàng cũng như những sáng tạo thực sự nhằm mang đến lợi ích trong trải nghiệm của những người dùng "Pro" nếu không muốn xảy ra một cuộc chia tay của cả 2.

Read 195 times Last modified on Tháng 12 03 2016

TRANG TIN CÔNG NGHỆ

Chuyên trang cập nhật tin tức công nghệ mới nhất. Đánh giá các sản phẩm công nghệ: Máy tính, laptop, điện thoại, máy ảnh, Camera, âm thanh, thiết bị số.