Mặt trái của những chiếc điện thoại thông minh

Rate this item
(8 votes)

Những chiếc điện thoại thông minh (smart home) không còn là khái niệm mới vì trên thị trường đã có nhiều thiết bị nhằm phục vụ cho mô hình này. Với xu thế Internet of Things, các nhà thông minh sẽ là lựa chọn cho nhiều hộ gia đình trong thời gian sắp tới.

 

Thông minh nhưng chưa chắc tiện lợi

Mục đích chính của những chiếc điện thoại thông minh, hay công nghệ chủ yếu chính là cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn. Bạn sẽ nhìn thấy những điểm tốt của nhà thông minh bởi nó sẽ mang đến cho bạn cảm giác được sống trong ngôi nhà lý tưởng mà không phải lo lắng nhiều về mọi thứ.

Những công việc nhỏ nhặt không mất nhiều thời gian đều được tự động hóa. Ngay cả nguy cơ hao hụt điện nước cũng loại trừ bởi mọi thứ đều được vận hành thông minh.

a1.80

Đơn giản như việc thiết lập cơ chế đèn tự động bật tắt khi bạn ra vào phòng. Việc đó làm bạn mất rất nhiều thời gian, nhất là bạn muốn đảm bảo mọi thứ hoạt động trơn tru và ổn định. Nhiều lúc bạn tự hỏi điều đó có nên làm hay không, nhất là khi sử dụng công tắc đèn trong chớp mắt là xong.

Biết điều khiển những thiết bị thông minh cũng là vấn đề quan trọng. Ví dụ học vận hành bộ chỉnh nhiệt Nest không hề đơn giản. Đó là chưa tính đến việc chạy ứng dụng riêng.

Chỉ nghĩ đến bạn có 10 thiết bị thông minh trong nhà, mỗi thiết bị có một ứng dụng điều khiển khác nhau. Cài đặt và điều khiển cả 10 ứng dụng này trên điện thoại cũng đủ khiến bạn phát mệt.

Tiện nghi có đáng để đánh đổi?

Tại sao bạn mất hàng trăm USD để được sử dụng chiếc tủ lạnh thông minh, có thể vào các trang web trong khi bạn đã có sẵn smartphone trên tay, tablet hoặc máy tính có thể sử dụng để vào web hiệu quả hơn rất nhiều?

Nhiều thiết bị thông minh chỉ xuất hiện trên thị trương một thời gian rồi đột nhiên không thấy xuất hiện trên kệ. Nhà sản xuất có thể phá sản và hậu quả là khách hàng bị bỏ rơi.

Rất nhiều thiết bị thông minh đã được bày bán trên thị trường nhưng cũng có những sản phẩm bị quên lãng như Staples Connect Hub hay Amazon Echo Dot.

a1.81

Sản phẩm lỗi thời chính là vấn đề quan trọng trong ngành công nghệ và đặc biệt quan trọng hơn với lĩnh vực thiết bị của nhà thông minh. Bạn cũng sẽ không biết được công ty hoặc nhà sản xuất đó khi nào đóng cửa.

Nếu bạn muốn sử dụng camera thông minh có chức năng upload video tự động lên dịch vụ lưu trữ đám mây của nhà sản xuất. Bỗng dưng, dịch vụ này không hoạt động được, bạn mất đi một trong những tính năng thú vị nhất, chưa nói đến việc không thể lấy lại các đoạn video trước đó.

Nguy cơ lộ thông tin riêng tư

Có thể bạn cho rằng những thiết bị Amazon Echo rất tiện lợi, nhưng ai dám đảm bảo chúng đều an toàn. Có ai đó nghe thấy cuộc nói chuyện riêng tư của bạn? Hay như camera của smartTV, điều gì khẳng định chúng ta không bị xem trộm.

Những vấn đề này là có thật bởi vì những thiết bị công nghệ hiện đại đều được kết nối Internet, mà những thiết bị kết nối Internet đều có thể bị nghe lén hoặc xâm nhập.

Đôi khi những thiết bị an ninh thông minh lại không mang lại tác dụng. Ví dụ, bạn mua camera an ninh để giám soát ngôi nhà từ xa, nhưng nếu bị những kẻ trộm xâm nhập, camera sẽ trở thành tai mắt của chúng. Bạn đi đâu, làm gì trong nhà chúng đều biết rõ như lòng bàn tay.

Read 143 times Last modified on Tháng 12 14 2016

TRANG TIN CÔNG NGHỆ

Chuyên trang cập nhật tin tức công nghệ mới nhất. Đánh giá các sản phẩm công nghệ: Máy tính, laptop, điện thoại, máy ảnh, Camera, âm thanh, thiết bị số.