Chip A10 trên iPhone 7 được tiết lộ bí mật sức mạnh

Published in Điện thoại Written by  Tháng 10 31 2016 font size decrease font size increase font size
Rate this item
(11 votes)

Dòng chipset Apple A luôn được khách hàng đánh giá cao, mặc dù chỉ dùng 4 nhân, con chip này được cho rằng không hề kém cạnh so với những loại 6 nhân, thậm chí 8 nhân từ Qualcomm, Samsung hay MediaTek.

 

Nhóm nghiên cứu The Linley Group muốn tìm ra nguyên nhân chính. Để có được cái nhìn rõ ràng nhất họ đã tháo hẳn bộ chip A10 Fusion trong iPhone 7.

Nghiên cứu của Gwennap cho biết, Apple A10 được sử dụng trong iPhone 7 nhanh hơn so với Samsung Exynos 8890, trong kiểm tra hiệu suất đơn lõi, Qualcomm Snapdragon 820 và Huawei Kirin 955.

a4

Không chỉ vậy, Gwennap còn nhấn mạnh: "Bộ vi xử lý mới của Apple còn tốt hơn cả lõi x86 của Intel, đạt hiệu năng không kém gì dòng chip Intel Skylake. Sự khác biệt còn ở chỗ, chip A10 dùng điện năng thấp trong khi chip Intel không thể chạy với thỏi pin di động".

Gwennap thậm chí còn đưa ra dự đoán, Apple dần dần trở thành đối thủ thực sự của Intel trong mảng sản xuất CPU, khi Táo khuyết bắt đầu tích hợp chip di động của mình trên cả các dòng MacBook, theo Androidauthority.

Chip A10 có 2 lõi lớn gọi là Hurricane chuyên đóng vai trò thực hiện các thao tác phức tạp, mỗi lõi có diện tích 4,18 milimet vuông trong khi của Qualcomm Kryo là 2,79 milimet vuông và Samsung M1 là 2,06 milimet vuông.

A10 còn có chức năng sở hữu 2 lõi xử lý phụ khác là Zephyr còn đảm nhiệm tiết kiệm năng lượng, giống như kiến trúc big. LITTLE của ARM. Zephyr có diện tích 0,78 milimet vuông, so với 0,45 milimet vuông của Cortex A53 và 1,54 milimet vuông của Cortex A72.

A10 Fusion có bốn nhân, 3,3 tỷ transistors (so với A9 chỉ hơn 2 tỷ transistors), không những thế lõi Hurricane cho hiệu năng cải thiện 35% so với lõi Twister trên A9, Zephyr cũng giảm hao pin hơn.

Theo nghiên cứu của Gwennap: "Die size (kích thước các đoạn tương ứng 1 con chip trên tấm silicon mỏng đã được cấy các vật liệu) là yếu tố rất quan trọng, vì nó tiết kiệm cả chi phí lẫn năng lượng".

Mặc dù có kích thước lớn, nhưng lõi Apple không mạnh hơn so với các chipset khác trên mỗi nanomet vuông diện tích, đồng thời đạt hiệu suất cao hơn trên từng chu kỳ chuyển động đồng hồ.

"Lợi thế của Apple là khả năng tài chính rất dồi dào", Gwennap nói, "họ là công ty điện thoại, đầu tư thêm vài USD giúp sản phẩm đạt hiệu năng tốt hơn cho phép họ thu thêm 600 USD trên mỗi thiết bị bán ra".

Dù có nhiều công ty vẫn còn đang phân vân về việc có nên đổ tiền vào hiệu năng hoạt động hay giảm chi phí và tối ưu hóa tất cả mọi thứ (nên nhớ, hiệu suất chip Apple không phải lúc nào cũng tốt nhất trên mỗi nanomet vuông), Apple dường như chứng minh cho tất cả thấy, cách tiếp cận của mình là hoàn toàn đúng.

Read 285 times Last modified on Last modified on Tháng 10 31 2016

TRANG TIN CÔNG NGHỆ

Chuyên trang cập nhật tin tức công nghệ mới nhất. Đánh giá các sản phẩm công nghệ: Máy tính, laptop, điện thoại, máy ảnh, Camera, âm thanh, thiết bị số.